Hộ gia đình bà Cao Thị Tâm, xóm 10, xã Nhân Bình (Lý Nhân) là một trong số hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã mới đưa giống cây mít Thái vào trồng trong diện tích vườn của gia đình.

Những năm trước, diện tích này bà Tâm chủ yếu trồng rau màu nhưng thu nhập không cao lại mất nhiều công và thời gian chăm sóc. Cách đây hơn 2 năm, qua tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trực tiếp đi tham quan một số mô hình kinh tế vườn trên địa bàn, bà Tâm quyết định đầu tư cải tạo đất vườn, đưa 50 cây mít Thái vào canh tác.

Đến nay, vườn mít Thái của bà Tâm mới ra quả được một vụ. Tuy nhiên, để tập trung dưỡng chất nuôi cây, bà Tâm đã phải cắt bỏ hết quả lứa đầu tiên. Từ vụ thứ 2 trở đi, bà Tâm mới giữ lại quả để thu hoạch.

Theo bà Tâm, mít Thái là giống cây trồng mới, có khả năng cho thu nhập không thua kém một số loại cây ăn quả khác như: bưởi, nhãn... So với những giống mít truyền thống, cây mít Thái cho quả không to nhưng lại rất sai quả, múi mít dày, ít xơ, ăn rất giòn, có vị ngọt đậm, thơm mát... được nhiều người yêu thích. Mít Thái đặc biệt phù hợp để các cơ sở thu mua làm mít sấy khô.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn đã đưa giống mít Thái vào trồng xen canh với một số loại cây ăn quả khác trong vườn để tăng thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Ánh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nhân Bình cho biết: Để đa dạng hóa các loại cây ăn quả trong vườn, rất nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã đưa cây mít Thái vào trồng.

Vì là giống cây trồng mới nên chưa có hộ nào trong xã dám mạnh dạn đầu tư trồng chuyên canh cây mít Thái với quy mô lớn mà chủ yếu trồng xen canh cùng các loại cây ăn quả khác. Bình quân mỗi hộ trồng từ 20-50 cây để thử nghiệm. Mít Thái cho quả sớm, chỉ sau chưa đầy 2 năm là mít ra vụ quả đầu tiên. Trên thị trường hiện nay, mít Thái được bày bán với giá khá cao, trung bình 30.000 đồng/kg, có những thời điểm, giá bán lên tới 40.000 đồng/kg.

Là một trong những hộ tiên phong ở xã đưa giống mít Thái vào canh tác, anh Đặng Thanh Bình, thôn Thanh Bồng, xã Thanh Nghị (Thanh Liêm) khẳng định: So với cây sắn, cây ngô, mít Thái chắc chắn cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Sản lượng mít tăng dần từ vụ quả thứ hai và sau 5 năm trồng, mỗi cây mít có thể cho trên dưới 30 quả, mỗi quả nặng bình quân 7-8 kg. Mít Thái trồng càng lâu năm múi sẽ càng ngọt và thơm ngon.

Vụ quả đầu tiên tôi cắt bỏ gần hết quả nhỏ, mỗi cây chỉ để lại 2-3 quả để tập trung nuôi cây. Năm nay, khi cây lớn hơn, số quả để lại có thể tăng lên. Dù chưa có nhiều quả để bán nhưng nhiều thương lái đã đến tận vườn để hỏi thu mua. Với giá thu mua tại vườn là 20.000 đồng/kg, sau 3-4 năm nữa, hơn 100 cây mít Thái trong vườn có thể sẽ cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.

Ông Vũ Văn Khang, Trưởng thôn Thanh Bồng cho biết: Thôn có diện tích đất vườn rộng. Hầu như hộ nào cũng có vườn để canh tác. Những năm trước đây, phần lớn bà con trong thôn chỉ trồng đào, sắn… nên thu nhập không cao. Vài năm trở lại đây, nhiều hộ trong thôn đã cải tạo vườn tạp, đưa nhiều giống cây ăn quả vào trồng như: na, bưởi, nhãn…, gần đây nhất là cây mít Thái. Hiện cả thôn đã trồng được khoảng 3.000 cây mít Thái. Hộ ít thì có 10-20 cây, hộ nhiều trồng tới 200 cây. Đây là một trong những loại cây ăn quả có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, tỷ lệ đậu quả cao, có khả năng chống đổ và chịu hạn tốt. Hơn nữa, trồng mít Thái lại không tốn nhiều chi phí, kỹ thuật chăm sóc, chỉ cần thường xuyên tưới nước, bón phân, theo dõi phòng trừ các loại sâu đục thân, đục quả…

Qua tìm hiểu được biết, không chỉ xã Thanh Nghị, Nhân Bình hiện nay ở hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh nhiều hộ dân có diện tích đất vườn rộng đã đưa cây mít Thái vào canh tác. Cây mít Thái hiện mới đang được các hộ dân triển khai trồng tự phát theo hình thức xen canh cùng với nhiều loại cây ăn quả khác trong vườn, thời gian canh tác chưa lâu, do đó, chưa thể đánh giá rõ hiệu quả kinh tế cũng như khả năng phát triển của loại cây trồng này. Bên cạnh đó, mít Thái cũng giống như những mặt hàng nông sản khác, năng suất quả phụ thuộc nhiều vào thời tiết, giá bán chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường... Vì vậy, các hộ dân nên cẩn trọng trong việc trồng và đầu tư nhân rộng với quy mô lớn.

Hân Hân