Đường Trần Phú (thành phố Phủ Lý). Ảnh: Lương Thế

Riêng tại thành phố Phủ Lý các chương trình phát triển đô thị đã tạo điều kiện cho thành phố có cơ sở để đầu tư phát triển không gian đô thị nhanh, bền vững.

Quá trình xây dựng phát triển, thành phố Phủ Lý đặc biệt quan tâm làm tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực: Quy hoạch, đầu tư xây dựng, trật tự đô thị...

Chính vì vậy, tỷ lệ phủ kín quy hoạch tăng, chất lượng quy hoạch từng bước được cải thiện; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đã bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh cũng như của thành phố.

Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố Phủ Lý hiện nay, với diện tích được mở rộng, nhưng bộ mặt kiến trúc đô thị được cải thiện, có nhiều đường phố đẹp đã xuất hiện; các khu dân cư đô thị cũ được đầu tư cải tạo, chỉnh trang; nhiều khu đô thị mới (Khu đô thị Nam Trần Hưng Đạo, Liêm Chính; Khu đô thị sinh thái Lam Hạ...) được xây dựng, hoàn thành đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, công trình trung tâm thương mại được xây dựng phù hợp với quy hoạch, đồng bộ về hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Ông Trương Mạnh Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Phủ Lý cho biết: Bộ mặt đô thị Phủ Lý đã có bước phát triển rõ nét. Từ một đô thị nhỏ bé, cơ sở hạ tầng thấp kém trở thành đô thị loại III và đang được tiếp tục xây dựng là một đô thị hiện đại, kết cấu hạ tầng đồng bộ. Năm 2018, TP. Phủ Lý cơ bản đã đạt các tiêu chí của đô thị loại II, bảo đảm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của thành phố trong thời kỳ mới.

Thực hiện Nghị quyết số 06 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 1633/KH-UBND của UBND tỉnh về phát triển thành phố Phủ Lý đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sở Xây dựng đã lập, thẩm định, trình UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, thành phố Phủ Lý được xác định là đô thị trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế văn hóa và khoa học kỹ thuật; là trung tâm y tế chất lượng cao, đào tạo đa ngành, khoa học công nghệ và dịch vụ đô thị, du lịch phía Nam vùng Đồng bằng sông Hồng; là cửa ngõ phía Nam của vùng Thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, Phủ Lý cũng được xác định đạt tiêu chí đô thị loại II trước năm 2020 và đạt tiêu chí đô thị loại I trước năm 2030.

Bảo đảm thực hiện hoàn thành mục tiêu nghị quyết đề ra, Sở Xây dựng chủ trì lập, thẩm định, trình UBND tỉnh ban hành một số quyết định quan trọng có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển đô thị thành phố Phủ Lý như: Chương trình phát triển thành phố Phủ Lý giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và các quy hoạch chung xây dựng thành phố, thiết kế đô thị dọc các trục đường bộ, đường sông... làm cơ sở để triển khai, cụ thể hóa các quy hoạch xây dựng phân khu chức năng đặc thù như: Khu đô thị Bắc Châu Giang, Khu trung tâm y tế chất lượng cao, Khu đô thị đại học Nam Cao. Qua đó, đã đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng đô thị mới, hiện đại, đồng bộ để Phủ Lý xứng đáng là đô thị trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành, phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cần triển khai thực hiện tốt Chương trình phát triển đô thị thành phố Phủ Lý giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; tập trung khắc phục các tiêu chí còn thiếu, còn yếu để sớm đủ điều kiện xây dựng, trình phê duyệt Đề án đề nghị công nhận thành phố Phủ Lý là đô thị loại II.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các dự án đô thị, các dự án giao thông trọng điểm, dự án phát triển thương mại, dịch vụ và công nghiệp. Triển khai các dự án đô thị mới theo quy hoạch, chú trọng các dự án có lợi thế, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị.

Thanh Bình