Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh, hiện toàn tỉnh có 15 khu, cụm công nghiệp với 271 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Hầu hết các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao  với các ngành nghề  sản xuất như dệt may, nhựa, hàng điện tử, hóa chất công nghiệp, đồ gỗ…

Điển hình là vụ cháy tại Công ty sơn Nishu tối 3/1/2011, gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng. Gần đây nhất là vụ cháy tại Công ty nhựa Quang Quân (KCN Đồng Văn I) xảy ra vào 9h sáng ngày 13/4/2016, thiêu rụi toàn bộ xưởng sản xuất của công ty.

Đại tá Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh cho biết: Thực tế công tác PCCC tại các khu, cụm công nghiệp hiện nay còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập. Qua công tác kiểm tra về PCCC tại các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp của tỉnh thấy rõ, các doanh nghiệp FDI cơ bản chấp hành tốt các quy định về PCCC, trong khi đó, đa số các doanh nghiệp trong nước việc chấp hành những quy định về PCCC còn mang tính hình thức, thiếu đồng bộ, chưa có khả năng đáp ứng yêu cầu khi có cháy, nổ xảy ra.

Đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc đều đã lập hồ sơ theo dõi, quản lý công tác PCCC, trang bị đầy đủ hệ thống, trang thiết bị PCCC theo quy định.

Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra hệ thống PCCC của Công ty TNHH FrieslandCampina Hà Nam.

Khảo sát thực tế ở một số doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp cùng với lực lượng cảnh sát PCCC nhân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy cho thấy các doanh nghiệp FDI thực sự tuân thủ quy định về PCCC.

Công ty TNHH Dệt Đài Nguyên Việt Nam, KCN Đồng Văn II, mỗi năm tổ chức diễn tập 2 lần, với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng quản lý về PCCC. Công ty đã thành lập một đội PCCC cơ sở với hơn 10 người tham gia theo quy định của Luật PCCC.

Ông Chu Shih Hsien, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết: Doanh nghiệp nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác PCCC, trong đó phòng là quan trọng, cần thiết hơn. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện những quy định về cháy nổ, công ty đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ cơ quan chức năng quản lý về PCCC của tỉnh như tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở; xây dựng và tổ chức diễn tập các phương án PCCC tại doanh nghiệp nhằm nâng cao trình độ, khả năng thực tế và công tác chỉ huy, chỉ đạo trong xử lý, giải quyết vụ cháy.

Thuận lợi  nhất trong công tác PCCC tại các khu, cụm công nghiệp là hệ thống giao thông đã được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu công tác PCCC, giúp các phương tiện cơ động tiếp cận được các cơ sở trong quá trình chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra. Tuy nhiên, nhiều bất cập cũng bộc lộ khi hệ thống cấp nước chữa cháy, nguồn nước phục vụ chữa cháy tại các khu, cụm công nghiệp hiện không bảo đảm yêu cầu chữa cháy.

Đánh giá của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cho thấy, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy chưa được quy hoạch và quan tâm đúng mức nên việc thi công lắp đặt, duy trì tình trạng hoạt động của hệ thống cấp nước chữa cháy tại các khu vực này khó đáp ứng yêu cầu của công tác PCCC. Các trụ nước chữa cháy trong các khu, cụm công nghiệp chưa được lắp đặt hoặc lắp đặt nhưng không đáp ứng được yêu cầu chữa cháy.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng cảnh sát PCCC đã làm tốt công tác nắm tình hình, xác định các địa bàn, cơ sở trọng điểm có nguy hiểm về cháy, nổ, chủ động xây dựng các phương án PCCC từ cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC, tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng PCCC của các doanh nghiệp. Đồng thời, thường xuyên tập luyện, bảo đảm lực lượng, phương tiện thường trực chiến đấu 24/24 giờ, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa cháy, nổ, tham gia chữa cháy kịp thời, có hiệu quả, kiềm chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Giang Nam