kita group giới thiệukita group dự ánkita group liên hệkita group STELLA MEGA CITYkita group STELLA RESIDENCE
Tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Xác định công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm sức khỏe của nhân dân, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ...qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP. Tuy nhiên, vào dịp cuối năm, thị trường thực phẩm càng diễn biến phức tạp, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo báo cáo của ngành chức năng, trong năm 2022, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 3.218 cơ sở, trong đó có 2.378 cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm tỷ lệ 73,9%). Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 297 cơ sở với số tiền 814.506.000 đồng. Ngoài ra, tiêu hủy tại chỗ 9 gói ngũ cốc, 75 cái bánh ngọt, 37 gói sữa béo, 60 gói táo đỏ và 30 gói táo đỏ kẹp quả óc chó, 25 gói mỳ, 20 gói kẹo socola; 30 hộp cháo đậu đen, 35 hộp cháo thập cẩm, 40 gói bánh đậu, 20 gói bánh nhân dâu, 10 gói khoai tây, 20 gói kẹo Oat, 20 gói kẹo Colorful Plum, 14 hộp bột dercor làm bánh; 12kg gà ủ muối và 1kg lạp sườn, 2.478kg động vật, sản phẩm động vật... không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng. Bên cạnh đó, khởi tố 2 vụ, 2 bị can về tội “Vi phạm quy định về ATTP” và 1 vụ, 1 bị can về tội “Buôn bán hàng giả là thực phẩm, phụ gia thực phẩm”.

Tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết
Người dân lựa chọn mua hàng tại một cửa hàng ở thôn Trần Thương, Xã Trần Hưng Đạo (Lý Nhân). Ảnh: Nguyễn Oanh

Đối với công tác xét nghiệm phục vụ giám sát ATTP, toàn tỉnh thực hiện test nhanh 1.000 mẫu dụng cụ các loại, trong đó 895 mẫu đạt (chiếm 89,5%), 105 mẫu không đạt (chiếm 11,7%); 1.337 mẫu thực phẩm, có 1.329 mẫu đạt (chiếm 99,4%), 8 mẫu không đạt (chiếm 0,6%); 72 mẫu gửi labo kiểm nghiệm có 71 mẫu đạt (chiếm 98,6%), 1 mẫu không đạt (chiếm 1,4%) là mẫu nước tương đậu nành Hàng Việt không đạt chỉ tiêu Kali sorbat. Trong công tác xét nghiệm phục vụ thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, đã test nhanh tổng số 735 mẫu dụng cụ các loại, và có 679 mẫu đạt (chiếm 92,4%), 56 mẫu không đạt (chiếm 7,6%); 181 mẫu gửi labo kiểm nghiệm, có 180 mẫu đạt (chiếm 99,4%), 1 mẫu không đạt do có hàm lượng Natri benzoate và Acid Sorbic vượt ngưỡng cho phép.

Trong năm, toàn tỉnh đã tổ chức 213 hội nghị phổ biến, lớp tập huấn kiến thức và nói chuyện chuyên đề về ATTP với 8.136 người tham dự. Phối hợp tổ chức 8 lớp với 487 lượt người dự là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, thủy sản và cán bộ làm công tác mặt trận từ tỉnh đến cơ sở. Tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học. Duy trì và nhân rộng mô hình rau, củ, quả sạch, các mô hình sản xuất nông lâm, thủy sản bảo đảm ATTP, duy trì hợp tác xã nông sản an toàn…

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2022 không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn gặp không ít khó khăn. Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác bảo đảm ATTP còn hạn chế, chưa kiểm tra, giám sát thường xuyên về việc triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý ở tuyến huyện và tuyến xã đối với một số trường hợp còn thiếu kiên quyết. Tổ chức bộ máy nhà nước về ATTP còn phân tán, chưa tập trung; nguồn lực đầu tư cho hoạt động bảo đảm ATTP còn hạn chế…

Theo thông lệ, vào những tháng cuối của năm, thị trường thực phẩm luôn sôi động để chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân mùa lễ, Tết. Lợi dụng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng mạnh vào dịp này, một số cơ sở chế biến, kinh doanh hàng hóa thường tung ra thị trường các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng...

Để bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn thực phẩm “bẩn” tuồn ra thị trường, theo ông Cù Xuân Nhàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nam, từ nay đến cuối năm, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tiếp tục được tăng cường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023. Hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ bắt đầu từ ngày 3/1 – 10/3/2023, tập trung thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội, như bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát, các sản phẩm từ thịt, rau, quả…, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện theo phân cấp quản lý, và cấp tỉnh sẽ thành lập 3 đoàn liên ngành kiểm tra tại 6 huyện, thị xã, thành phố. Trong quá trình kiểm tra, kết hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP. Triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh, bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh.

Để có một mùa Tết và lễ hội Xuân an toàn, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi người tiêu dùng cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm, thận trọng lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm ATTP. Nói “không” với thực phẩm “bẩn” chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, đồng thời góp phần loại bỏ những cơ sở làm ăn gian dối.

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy